Tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá tại trường Tiểu học số 1 Mỹ Hiệp

Tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá tại trường Tiểu học số 1 Mỹ Hiệp

Căn cứ Kế hoạch số 09/KH-SYT ngày 13/02/2018 của Sở Y tế Bình Định về việc thực hiện “Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020”;

          Căn cứ Kế hoạch số 08/KH-PGDĐT ngày 03/4/2018 của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Mỹ về việc triển khai thực hiện “Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá”

Đúng 7 giờ ngày 23 tháng 4 năm 2018, 358 học sinh cùng tập thể Hội đồng sư phạm nhà trường đã tập trung nghe tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe cộng đồng, việc sử dụng thuốc lá gây lãng phí tiền bạc, gây ô nhiễm môi trường, phá hoại rừng và đặc biệt là nguyên nhân gây bùng phát các bệnh nan y.

Đồng chí Phạm Thị Lệ cán bộ y tế đang nói chuyện, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tại trường Tiểu học số 1 Mỹ Hiệp

Nội dung bài tuyên truyền:

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh và tử vong của rất nhiều bệnh.​ Cứ hút mỗi điếu thuốc là tự mình làm mất đi 5,5 giây cuộc sống. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc lá ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 5-8 năm. Hút thuốc lá sẽ gây ra nhiều bệnh và làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30-80%.

Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ. Tuy nhiên, tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Qua phân tích cho thấy, khói thuốc lá chứa trên 4000 hoá chất, trong đó có 43 hoá chất là nguyên nhân gây ung thư, nguy hiểm nhất là chất hắc ín, Nicotin, chất gây nghiện... Ngoài ra, trong khói thuốc lá còn có nhiều chất kích thích khối u, kích thích gây viêm nhiễm đường hô hấp, gây tổn thương trong lòng mạch máu.

Khi hút thuốc lá, khói thuốc qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh sau:

- Bệnh tim mạch: chiếm hàng đầu trong các bệnh do khói thuốc: tạo ra mảng xơ vữa, tổn thương lòng mạch, gây viêm tắc mạch máu, gây đau nhức chân tay, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, giảm trí nhớ, giảm trí thông minh và khả năng học tập...

- Bệnh ung thư: Chủ yếu là ung thư phế quản phổi (chiếm 90%), ung thư vòm họng, miệng, thực quản (hút thuốc kèm theo uống rượu, nguy cơ ung thư vòm họng rất cao), ung thư ruột... Ở người hút thuốc, bệnh ung thư dễ phát triển hơn so với người không hút thuốc.

- Bệnh hô hấp: Bệnh phổi mãn tính, tắc nghẽn thông khí, viêm phế quản mãn tính. Đặc biệt ở người hút thuốc còn gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng tới môi trường, những người xung quanh hít phải cũng bị nhiễm độc, nguy hiểm nhất là đối với các cháu nhỏ.

- Bệnh răng và lợi: Viêm loét, cao răng, các mảng bám vào răng làm cho răng dễ bị lung mủ, dễ rụng tự nhiên hơn.

- Các bệnh khác: Tăng nguy cơ loãng xương gây đau nhức thân thể, khó ngủ và giảm thể lực cơ thể do thiếu ôxy mãn tính.

- Đối với nam giới: Giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến vô sinh.

- Đối với phụ nữ và bào thai: Tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú, dị dạng thai nhi. Nguy cơ bị thiếu cân sẽ cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc.

- Đối với trẻ em: Dễ bị còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng do bị giảm tiết sữa ở người mẹ.

Lợi ích đối với sức khoẻ khi bỏ thuốc lá: Cơ thể sẽ không còn tích luỹ chất độc, loại từ nguyên nhân và điều kiện gây các bệnh đã nêu trên. Nếu bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ giảm được 50% nguy cơ chết trước 65 tuổi, giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch sau khi bỏ thuốc được 1 năm, giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi sau khi bỏ thuốc 10 năm.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, xây dựng “Trường học không thuốc lá” là một nhu cầu rất quan trọng, nằm trong Chiến lược Chăm sóc và Bảo vệ sức khoẻ nhân dân đang được các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành Giáo Dục rất quan tâm và nhân dân nhiệt tình ủng hộ. Phòng chống tác hại của thuốc lá, vì sức khoẻ cộng đồng và vì tương lai con em chúng ta: Hãy nói không với thuốc lá!

         Buổi tập huấn được giáo viên và học sinh trường Tiểu học số 1 Mỹ Hiệp hưởng ứng rất tích cực. Học sinh được bày tỏ quan điểm của mình về tác hại của thuốc lá và các em cũng nêu được những cách phòng chống riêng của mình về tác hại của thuốc lá trong gia đình mình.

Một số hình ảnh:

 

 

 

 

Các bạn học sinh trường Tiểu học số 1 Mỹ Hiệp rất hào hứng lắng nghe buổi tuyên truyền, và mong rằng mỗi bạn học sinh sẽ là một tuyên truyền tý hon để tuyên truyền cho người thân trong gia đình mình tác hại rất lớn của thuốc lá gây ra cho con người.

                                                                                                                  Võ Thị Tuyết Giao

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan