CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH MĂNG NON LIÊN ĐỘI TRƯỜNG TH SỐ 1 MỸ HIỆP PHÁT TRÊN SÓNG TRUNG TÂM VĂN HÓA – THÔNG TIN –THỂ THAO HUYỆN PHÙ MỸ

Nhạc hiệu)

Nữ: Mời quý vị, các bạn và các em nghe chương trình Phát thanh Măng non của Liên đội Trường Tiểu học số 1 Mỹ Hiệp phát trên sóng Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao huyện Phù Mỹ hôm nay. Phần tin có những nội dung đáng chú ý sau đây:

-  Tổ chức tổng kết năm học 2020 – 2021 vui tươi, phấn khởi đạt kết quả cao.

-  Công tác giáo dục phòng tránh các dịch bệnh cho đội viên, nhi đồng luôn được Liên đội chú trọng.

- Liên đội trường Tiểu học số 1 Mỹ Hiệp tổng kết “Phong trào kế hoạch nhỏ”và phong trào “Lì xì heo đất” giúp đỡ bạn gặp khó khăn vươn lên trong học tập.

- Tổ chức bàn giao học sinh về nghỉ hè.

- Tìm hiểu lịch sử Ngày Quốc tế Thiếu nhi nhân Kỉ niệm 72 năm Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6/1949 – 1/6/2021.

- Tăng cường phòng, chống tai nạn đuối nước.

- Trường Tiểu học số 1 Mỹ Hiệp thông tin về việc tuyển sinh vào lớp 1.

- Tiếp theo chương trình là bài viết về “Gương sáng đội viên”.

- Phần cuối chương trình là chuyên mục Sức khoẻ, chúng ta cùng tìm hiểu về cách phòng, chống dịch Covid 19 các bạn nhé!

 

 (Nhạc xen)

NamBây giờ mời quý vị, các bạn và các em nghe phần tin chi tiết:

 ………………Đọc tin………………………..…

              Quý vị, các bạn và các em vừa nghe xong phần tin.

Nữ:   Mời quí vị, các bạn và các em nghe bài hát:  Cô giáo em là hoa Êban, sáng tác: Huỳnh Phước Liên.

Nam: Quý vị, các bạn và các em thân mến!

  Trong những năm qua, phong trào thi đua học tập đạt thành tích cao luôn được Ban giám hiệu nhà trường quan tâm, chú trọng. Chính vì vậy, Liên đội đã đạt được nhiều thành tích cao trong các phong trào, Hội thi do các cấp tổ chức. Trong chuyên  mục hôm nay, Măng non mời các bạn và các em làm quen với bạn Lê Thị Diệu Hiền – Chi đội 5A - Liên đội phó  trường Tiểu học số 1 Mỹ Hiệp, qua bài viết sau đây:

        Mời quý vị, các bạn và các em chú ý lắng nghe.

…………………….. Đọc bài…………………………………

Mời quý vị, các bạn và các em nghe bài hát:  Niềm vui của em nhạc và lời: Nguyễn Huy Hùng.

NữTiếp theo là chuyên mục Sức khỏe, chúng ta cùng tìm hiểu về cách phòng, chống dịch COVID-19 các bạn nhé!

Sau đây là nội dung bài viết, mời quý vị, các bạn và các em cùng lắng nghe!

................................... đọc bài...........................

Nam: Mời quí vị, các bạn và các em nghe bài hát Ghen Co Vy -  Sáng tác nhạc sĩ Khắc Hưng.

Nữ:   Chương trình phát thanh măng non của Liên đội Trường Tiểu học số 1 Mỹ Hiệp phát trên sóng Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao huyện Phù Mỹ hôm nay đến đây là hết rồi. Măng non xin chào và hẹn gặp lại các bạn nhé !

 

 Phù Mỹ, ngày 18 tháng 6 năm 2021

       TPT ĐỘI                                                     HIỆU TRƯỞNG

 

 

     Nguyễn Đình Thọ                                                               Nguyễn Đình Xuyến                       

 

 

 

 

 

 

Phần tin:

Tin 1: Tổ chức tổng kết năm học 2020 – 2021 vui tươi, phấn khởi đạt kết quả cao.

 Nữ:

     Trong năm học 2020-2021, nhà trường thực hiện nhiệm vụ kép với mục tiêu: Nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của các cấp. Là năm học đầu tiêu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1. Tích cực hưởng ứng các cuộc vận động và các phong trào thi đua lớn của ngành như: cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lí, giảng dạy và học tập”. Với nhiệm vụ được giao, thầy và trò nhà trường thi đua đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Tích cực tham gia các kì thi chuyên môn đạt kết quả cao. Cụ thể:

   Giáo viên thi viết chữ đẹp cấp trường  đạt 13 giải, cấp huyện đạt 1 giải. Thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường đạt 8 giải, cấp huyện đạt 1giải. Thi sáng kiến cấp trường đạt 15 giải, cấp huyện đạt 2 giải. Thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện đạt 2 giải.

Học sinh thi viết chữ đẹp cấp trường đạt 55 giải, cấp huyện đạt 3 giải. Thi đố vui để học lớp 5 cấp huyện đạt giải Nhì bảng B. Thi chúng em kể chuyện Bác Hồ cấp trường đạt 4 giải.

Kết quả giáo dục cuối năm học:

    Học sinh hoàn thành chương trình lớp học 423/425 bạn, đạt 99,5%, học sinh hoàn thành chương trình tiểu học 70/70  bạn, đạt 100%.

    Học sinh khen thưởng cuối năm học 230 bạn, đạt 54%

Tin2: Công tác giáo dục phòng tránh các dịch bệnh cho đội viên, nhi đồng luôn được Liên đội chú trọng.

Nam:

    Trong năm học, có rất nhiều dịch bệnh có thể xảy ra với chúng ta như: sốt xuất huyết, đau mắt đỏ, cảm cúm, bệnh thuỷ đậu,… và đặc biệt là bệnh Covid-19. Bệnh này cực kì nguy hiểm, lây lan nhanh trên phạm vi toàn cầu. Các dịch bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và kết quả học tập của chúng ta. Để phòng tránh dịch bệnh, Liên đội thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho đội viên nhi đồng nắm được các thông tin về nguyên nhân gây bệnh, con đường lây lan bệnh, cách phòng chống bệnh, chú ý ăn uống đủ chất, thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Nữ:

    Bên cạnh đó, Liên đội thường xuyên tổ chức lao động dọn vệ sinh lớp học, sân trường; phun thuốc khử trùng trên diện rộng và phối hợp với Trạm y tế xã Mỹ Hiệp tổ chức kiểm tra vệ sinh trường lớp và khám sức khỏe định kì cho học sinh toàn trường.

    Chính nhờ những hoạt động phòng, chống dịch bệnh thường xuyên, có hiệu quả ở trên mà công tác phòng chống dịch bệnh của liên đội chúng mình đến thời điểm này đạt được kết quả tốt.

Tin 3: Liên đội trường Tiểu học số 1 Mỹ Hiệp tổng kết “Phong trào kế hoạch nhỏ”và phong trào “Lì xì heo đất” giúp đỡ bạn gặp khó khăn vươn lên trong học tập.

Nam:

Hưởng ứng chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam” do Hội đồng Đội Trung ương phát động. Đội viên, nhi đồng trong toàn trường tích cực tham gia phong trào “Lì xì Heo đất”, “Làm Kế hoạch nhỏ” được số tiền 3.600.000 đồng. Với số tiền này, Liên đội đã hỗ trợ, giúp đỡ 3 bạn thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, trao tặng 1 xe đạp và 2 góc học tập. Ngoài ra, trong năm học, các nhà hảo tâm đã hỗ trợ học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn 20 xuất quà,  mỗi xuất trị giá 200.000  đồng.

Tin 4: Tổ chức bàn giao học sinh về nghỉ hè

Nữ: Liên đội đã xây dựng kế hoạch và bàn giao học sinh về địa phương hoạt  động hè. Măng non mong muốn trong kì nghỉ hè này, các bạn đội viên, nhi đồng thực hiện tốt các công việc sau:

- Tích cực thực hiện tốt thông điệp 5K trong phòng chống dịch Covid-19.

- Tham gia các hoạt động hè an toàn, lành mạnh vừa rèn luyện sức khoẻ, vừa ôn tập củng cố kiến thức.

Hi vọng các bạn có một kì nghỉ hè vui, bổ ích và an toàn.

Tin 5: Hoạt động chào mừng kỉ niệm 72 năm Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6/1949 – 1/6/2021.

Nam:

     Ngày Quốc tế thiếu nhi bắt nguồn từ một sự kiện lịch sử buồn và khó quên của nhân loại. Sự kiện xảy ra vào rạng sáng ngày 1/6/1942, bọn phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ  (Tiệp Khắc), chúng bắt đi 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng tàn sát 66 người và đưa 104 trẻ em vào trại tập trung, hơn 88 em đã chết trong phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Hai năm sau, ngày 10/6/1944, chúng lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp). Chúng dồn hơn 400 người vào trong một nhà thờ, trong số đó có rất nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em rồi phóng hoả đốt cháy một cách thảm thương. Đó là những tội ác không thể tha thứ của bọn phát xít khiến toàn nhân loại căm phẫn tột cùng và đau xót cho những đứa trẻ vô tội.

Nữ:

    Với trách nhiệm thiêng liêng và cao quý của mình, năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi, nhằm yêu cầu Chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách cho giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu nhi; vận động toàn thể phụ nữ, tất cả các bà mẹ trên thế giới nhận rõ trách nhiệm của mình đối với hạnh phúc của con em, phải tích cực hoạt động làm cho mọi người quan tâm đến sức khỏe và công tác giáo dục thiếu nhi, ngăn ngừa tai họa, đe dọa đời sống yên ổn của thiếu nhi.

Nam:
     Ở Việt Nam, sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, ngày Tết thiếu nhi 1/6 được tổ chức hằng năm. Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giai đoạn cam go nhất của đất nước cũng không quên gửi lời yêu thương tới thiếu nhi, nhi đồng cả nước: “ Bác thương các cháu lắm. Bác hứa với các cháu rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác và Chính phủ cùng các đoàn thể dần dần làm cho các cháu được no ấm, được vui chơi, được học hành,…”     Từ đó về sau, hàng năm cứ đến ngày Tết thiếu nhi và Tết Trung thu, thiếu nhi cả nước ta lại hân hoan đón thư chúc mừng của Bác Hồ. Bác Hồ luôn hết sức quan tâm, dạy bảo các cháu nên người, trong đó 5 Điều Bác dạy thiếu niên nhi đồng đã trở thành nội dung giáo dục đối với Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Tin 6:  Tăng cường phòng, chống tai nạn đuối nước.

Nữ: 

Để phòng chống tai nạn đuối nước cho đội viên, nhi đồng trong thời gian qua, Liên đội đã phối hợp với Ban giám hiệu nhà trường tăng cường tổ chức các biện pháp phòng, chống tai nạn đuối nước. 

Cụ thể, nhà trường chỉ đạo cho các tổ bộ môn, bộ phận công tác Đội, thầy cô giáo chủ nhiệm tăng cường triển khai các văn bản liên quan đến công tác phòng, chống tai nạn đuối nước; nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong việc tổ chức hướng dẫn kỹ năng phòng, tránh đuối nước cho đội viên, nhi đồng.

Hàng ngày, trước khi tan trường ra về, thầy cô giáo nhắc nhở đội viên, nhi đồng không nên vui chơi, đùa nghịch nơi gần ao, hồ, sông suối, hố công trình, nơi có tìm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước. Bên cạnh đó, thầy cô giáo chủ nhiệm cũng thường xuyên thông tin phối hợp cùng với gia đình quản lí, giáo dục đội viên, nhi đồng về ý thức phòng, tránh tai nạn đuối nước.

Vì an toàn cho chính mình, măng non mong rằng các bạn hãy thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống tai nạn đuối nước và không quên tuyên truyền nhắc nhở bạn bè, người thân cùng thực hiện nhé!

Tin 7:  Trường Tiểu học số 1 Mỹ Hiệp thông tin về việc tuyển sinh vào lớp 1

Nam:  Thực hiện chỉ đạo của phòng Giáo dục và Đào tạo Phù Mỹ về việc tuyển sinh vào lớp 1 năm học 2021-2022. Trường Tiểu học số 1 Mỹ Hiệp đã tiến hành thu nhận hồ sơ tuyển sinh vào lớp 1 từ ngày 14/6 đến ngày 28 tháng 6 năm 2021. Trong thời gian này, nhà trường thu nhận được 85 bộ hồ sơ tuyển sinh vào lớp 1 đến từ các thôn: An Trinh, Bình Long, Vạn Phước, Vạn Thiện, Hữu Lộc, Đại Thuận. Trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục tuyển bổ sung hết số trẻ đúng 6 tuổi trên địa bàn.

 

Chuyên mục Gương sáng Đội viên:

Nữ:

Các bạn thân mến!

     Hoạt động ngoại khóa là một hoạt động sôi nổi của Liên đội mình. Liên tục nhiều năm liền, liên đội được công nhận Liên đội xuất sắc, tham gia các cuộc thi do các cấp tổ chức đều đạt giải. Việc học tập được nhà trường chú trọng hàng đầu. Nhiều bông hoa tươi thắm nở rộ trong vườn ươm tài năng của trường. Trong chuyên mục gương sáng đội viên hôm nay, Măng non và các bạn cùng làm quen một bông hoa tươi thắm của trường đó là bạn: Lê Thị Diệu Hiền , học sinh lớp 5A - học giỏi, hoạt động Đội tốt.

Nam: Các bạn à! Đến thăm Liên đội trường Tiểu học số 1 Mỹ Hiệp mời bạn đến phòng truyền thống gặp Ban chỉ huy Liên đội, nổi bậc nhất là bạn Lê Thị Diệu Hiền – Liên đội phó của trường. Diệu Hiền có dáng người cân đối, giọng nói ngọt ngào, ấm áp, tác phong nhanh nhẹn, tính tình vui vẻ hòa đồng, đôi mắt sáng thể hiện sự tự tin quyết tâm trong học tập và hoạt động Đội.

Nữ: Là Liên đội phó phụ trách về hoạt động đội và học tập của trường. Trong học tập 5 năm liền bạn đạt học sinh xuất sắc của trường, đạt học sinh viết chữ đẹp cấp huyện, thi Đố vui để học lớp 5. Bạn còn tham gia giao lưu học sinh năng khiếu lớp 5 cấp huyện . Ngoài ra, Diệu Hiền còn là một cây văn nghệ của trường. Diệu Hiền tâm sự : “Có được thành tích học tập như vậy, trong lớp, mình chăm chú nghe thầy cô giáo giảng bài, nhiều bài mình thuộc và giải tại lớp. Gặp bài toán khó, mình luôn suy nghĩ tìm cách giải. Ở lớp là thế, ở nhà Diệu Hiền giành nhiều thời gian  học bài , làm bài, đọc truyện và làm nhiều việc giúp gia đình”.

Nam: Trong hoạt động thi đua nói riêng, hoạt động Đội nói chung, Diệu Hiền là một chỉ huy tổ chức sinh hoạt Sao, Đội sôi nổi, tích cực tuyên truyền vận động các bạn tham gia tốt cuộc vận động: “Thiếu nhi Việt Nam thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, các phong trào: “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn”, “Giúp bạn vượt khó học tập”, “Đôi bạn cùng tiến”.

Nữ: Diệu Hiền là bông hoa tươi thắm của liên đội chúng ta đúng không các bạn. Liên đội tin rằng năm học 2021-2022, bạn đạt nhiều thành tích hơn nữa. Măng non xin chúc các bạn năm học 2021- 2022, tiếp tục cố gắng, phấn đấu để đạt nhiều thành tích hơn nữa nhé!

   Tiếp theo chương trình là chuyên mục Sức khỏe, chúng ta cùng tìm hiểu về cách phòng, chống dịch COVID-19 các bạn nhé!

 Nam:   Bệnh COVID-19 là gì?

   COVID-19 là một loại vius đường hô hấp mới, gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Virus này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ một khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Nữ:

    Tác nhân gây bệnh COVID-19 –vi rút SAR-CoV-2

   Là vi rút SARS-CoV-2 là một chủng vi rút Corona mới, trước đây chưa từng được xác định trên người.

Nam:

   Phương thức lây truyền của bệnh COVID-19

    Bệnh COVID-19 lây trực tiếp từ người sang người qua những giọt bắn từ mũi hoặc miệng của người mang vi rút phát tán khi ho hoặc thở ra. Nếu nuốt hoặc hít phải những giọt bắn có chứa vi rút sẽ có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Hình thức trên là đường lây lan chính của bệnh.

    Bệnh COVID-19 nhiễm vào người lành do tiếp xúc với các vật thể có vi rút trên bề mặt. Những giọt bắn do người mang vi rút phát tán khi ho, hắt hơi, thở ra, rơi xuống các vật thể và các bề mặt xung quanh người. Những người khác chạm vào những vật thể hoặc bề mặt này, sau đó chạm vào mắt, mũi hoặc miệng của họ cũng sẽ có nguy cơ nhiễm COVID-19.

Nữ:

     Triệu chứng và biến chứng của virus Corona:

    Bệnh diễn biến từ nhẹ đến nặng, bao gồm các triệu chứng sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày, trung bình 5 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Tới khi khởi phát có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong. Đặc biệt ở những người có bệnh mãng tính, suy giảm miễn dịch.

Nam:

      Biện pháp phòng bệnh:

   - Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc dung dịch sát khuẩn có cồn.

  - Đeo khẩu trang đúng cách nơi công cộng, trên phương tiện giao thông và đến các cơ sở y tế.

   - Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

   - Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý, xây dựng lối sống lành mạnh.

   - Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

   - Nếu có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

   - Nếu từ vùng có dịch bệnh trở về cần tự cách ly, theo dõi sức khoẻ, khai báo y tế đầy đủ.

Măng non mong rằng tất cả chúng ta đều thực hiện tốt thông điệp 5k của Bộ y tế để phòng dịch tốt nhất các bạn nhé./.

 

 

Nhạc hiệu)

Nữ: Mời quý vị, các bạn và các em nghe chương trình Phát thanh Măng non của Liên đội Trường Tiểu học số 1 Mỹ Hiệp phát trên sóng Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao huyện Phù Mỹ hôm nay. Phần tin có những nội dung đáng chú ý sau đây:

-  Tổ chức tổng kết năm học 2020 – 2021 vui tươi, phấn khởi đạt kết quả cao.

-  Công tác giáo dục phòng tránh các dịch bệnh cho đội viên, nhi đồng luôn được Liên đội chú trọng.

- Liên đội trường Tiểu học số 1 Mỹ Hiệp tổng kết “Phong trào kế hoạch nhỏ”và phong trào “Lì xì heo đất” giúp đỡ bạn gặp khó khăn vươn lên trong học tập.

- Tổ chức bàn giao học sinh về nghỉ hè.

- Tìm hiểu lịch sử Ngày Quốc tế Thiếu nhi nhân Kỉ niệm 72 năm Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6/1949 – 1/6/2021.

- Tăng cường phòng, chống tai nạn đuối nước.

- Trường Tiểu học số 1 Mỹ Hiệp thông tin về việc tuyển sinh vào lớp 1.

- Tiếp theo chương trình là bài viết về “Gương sáng đội viên”.

- Phần cuối chương trình là chuyên mục Sức khoẻ, chúng ta cùng tìm hiểu về cách phòng, chống dịch Covid 19 các bạn nhé!

 

 (Nhạc xen)

NamBây giờ mời quý vị, các bạn và các em nghe phần tin chi tiết:

 ………………Đọc tin………………………..…

              Quý vị, các bạn và các em vừa nghe xong phần tin.

Nữ:   Mời quí vị, các bạn và các em nghe bài hát:  Cô giáo em là hoa Êban, sáng tác: Huỳnh Phước Liên.

Nam: Quý vị, các bạn và các em thân mến!

  Trong những năm qua, phong trào thi đua học tập đạt thành tích cao luôn được Ban giám hiệu nhà trường quan tâm, chú trọng. Chính vì vậy, Liên đội đã đạt được nhiều thành tích cao trong các phong trào, Hội thi do các cấp tổ chức. Trong chuyên  mục hôm nay, Măng non mời các bạn và các em làm quen với bạn Lê Thị Diệu Hiền – Chi đội 5A - Liên đội phó  trường Tiểu học số 1 Mỹ Hiệp, qua bài viết sau đây:

        Mời quý vị, các bạn và các em chú ý lắng nghe.

…………………….. Đọc bài…………………………………

Mời quý vị, các bạn và các em nghe bài hát:  Niềm vui của em nhạc và lời: Nguyễn Huy Hùng.

NữTiếp theo là chuyên mục Sức khỏe, chúng ta cùng tìm hiểu về cách phòng, chống dịch COVID-19 các bạn nhé!

Sau đây là nội dung bài viết, mời quý vị, các bạn và các em cùng lắng nghe!

................................... đọc bài...........................

Nam: Mời quí vị, các bạn và các em nghe bài hát Ghen Co Vy -  Sáng tác nhạc sĩ Khắc Hưng.

Nữ:   Chương trình phát thanh măng non của Liên đội Trường Tiểu học số 1 Mỹ Hiệp phát trên sóng Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao huyện Phù Mỹ hôm nay đến đây là hết rồi. Măng non xin chào và hẹn gặp lại các bạn nhé !

 

 Phù Mỹ, ngày 18 tháng 6 năm 2021

       TPT ĐỘI                                                     HIỆU TRƯỞNG

 

 

     Nguyễn Đình Thọ                                                               Nguyễn Đình Xuyến                       

 

 

 

 

 

 

Phần tin:

Tin 1: Tổ chức tổng kết năm học 2020 – 2021 vui tươi, phấn khởi đạt kết quả cao.

 Nữ:

     Trong năm học 2020-2021, nhà trường thực hiện nhiệm vụ kép với mục tiêu: Nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của các cấp. Là năm học đầu tiêu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1. Tích cực hưởng ứng các cuộc vận động và các phong trào thi đua lớn của ngành như: cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lí, giảng dạy và học tập”. Với nhiệm vụ được giao, thầy và trò nhà trường thi đua đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Tích cực tham gia các kì thi chuyên môn đạt kết quả cao. Cụ thể:

   Giáo viên thi viết chữ đẹp cấp trường  đạt 13 giải, cấp huyện đạt 1 giải. Thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường đạt 8 giải, cấp huyện đạt 1giải. Thi sáng kiến cấp trường đạt 15 giải, cấp huyện đạt 2 giải. Thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện đạt 2 giải.

Học sinh thi viết chữ đẹp cấp trường đạt 55 giải, cấp huyện đạt 3 giải. Thi đố vui để học lớp 5 cấp huyện đạt giải Nhì bảng B. Thi chúng em kể chuyện Bác Hồ cấp trường đạt 4 giải.

Kết quả giáo dục cuối năm học:

    Học sinh hoàn thành chương trình lớp học 423/425 bạn, đạt 99,5%, học sinh hoàn thành chương trình tiểu học 70/70  bạn, đạt 100%.

    Học sinh khen thưởng cuối năm học 230 bạn, đạt 54%

Tin2: Công tác giáo dục phòng tránh các dịch bệnh cho đội viên, nhi đồng luôn được Liên đội chú trọng.

Nam:

    Trong năm học, có rất nhiều dịch bệnh có thể xảy ra với chúng ta như: sốt xuất huyết, đau mắt đỏ, cảm cúm, bệnh thuỷ đậu,… và đặc biệt là bệnh Covid-19. Bệnh này cực kì nguy hiểm, lây lan nhanh trên phạm vi toàn cầu. Các dịch bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và kết quả học tập của chúng ta. Để phòng tránh dịch bệnh, Liên đội thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho đội viên nhi đồng nắm được các thông tin về nguyên nhân gây bệnh, con đường lây lan bệnh, cách phòng chống bệnh, chú ý ăn uống đủ chất, thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Nữ:

    Bên cạnh đó, Liên đội thường xuyên tổ chức lao động dọn vệ sinh lớp học, sân trường; phun thuốc khử trùng trên diện rộng và phối hợp với Trạm y tế xã Mỹ Hiệp tổ chức kiểm tra vệ sinh trường lớp và khám sức khỏe định kì cho học sinh toàn trường.

    Chính nhờ những hoạt động phòng, chống dịch bệnh thường xuyên, có hiệu quả ở trên mà công tác phòng chống dịch bệnh của liên đội chúng mình đến thời điểm này đạt được kết quả tốt.

Tin 3: Liên đội trường Tiểu học số 1 Mỹ Hiệp tổng kết “Phong trào kế hoạch nhỏ”và phong trào “Lì xì heo đất” giúp đỡ bạn gặp khó khăn vươn lên trong học tập.

Nam:

Hưởng ứng chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam” do Hội đồng Đội Trung ương phát động. Đội viên, nhi đồng trong toàn trường tích cực tham gia phong trào “Lì xì Heo đất”, “Làm Kế hoạch nhỏ” được số tiền 3.600.000 đồng. Với số tiền này, Liên đội đã hỗ trợ, giúp đỡ 3 bạn thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, trao tặng 1 xe đạp và 2 góc học tập. Ngoài ra, trong năm học, các nhà hảo tâm đã hỗ trợ học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn 20 xuất quà,  mỗi xuất trị giá 200.000  đồng.

Tin 4: Tổ chức bàn giao học sinh về nghỉ hè

Nữ: Liên đội đã xây dựng kế hoạch và bàn giao học sinh về địa phương hoạt  động hè. Măng non mong muốn trong kì nghỉ hè này, các bạn đội viên, nhi đồng thực hiện tốt các công việc sau:

- Tích cực thực hiện tốt thông điệp 5K trong phòng chống dịch Covid-19.

- Tham gia các hoạt động hè an toàn, lành mạnh vừa rèn luyện sức khoẻ, vừa ôn tập củng cố kiến thức.

Hi vọng các bạn có một kì nghỉ hè vui, bổ ích và an toàn.

Tin 5: Hoạt động chào mừng kỉ niệm 72 năm Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6/1949 – 1/6/2021.

Nam:

     Ngày Quốc tế thiếu nhi bắt nguồn từ một sự kiện lịch sử buồn và khó quên của nhân loại. Sự kiện xảy ra vào rạng sáng ngày 1/6/1942, bọn phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ  (Tiệp Khắc), chúng bắt đi 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng tàn sát 66 người và đưa 104 trẻ em vào trại tập trung, hơn 88 em đã chết trong phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Hai năm sau, ngày 10/6/1944, chúng lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp). Chúng dồn hơn 400 người vào trong một nhà thờ, trong số đó có rất nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em rồi phóng hoả đốt cháy một cách thảm thương. Đó là những tội ác không thể tha thứ của bọn phát xít khiến toàn nhân loại căm phẫn tột cùng và đau xót cho những đứa trẻ vô tội.

Nữ:

    Với trách nhiệm thiêng liêng và cao quý của mình, năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi, nhằm yêu cầu Chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách cho giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu nhi; vận động toàn thể phụ nữ, tất cả các bà mẹ trên thế giới nhận rõ trách nhiệm của mình đối với hạnh phúc của con em, phải tích cực hoạt động làm cho mọi người quan tâm đến sức khỏe và công tác giáo dục thiếu nhi, ngăn ngừa tai họa, đe dọa đời sống yên ổn của thiếu nhi.

Nam:
     Ở Việt Nam, sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, ngày Tết thiếu nhi 1/6 được tổ chức hằng năm. Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giai đoạn cam go nhất của đất nước cũng không quên gửi lời yêu thương tới thiếu nhi, nhi đồng cả nước: “ Bác thương các cháu lắm. Bác hứa với các cháu rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác và Chính phủ cùng các đoàn thể dần dần làm cho các cháu được no ấm, được vui chơi, được học hành,…”     Từ đó về sau, hàng năm cứ đến ngày Tết thiếu nhi và Tết Trung thu, thiếu nhi cả nước ta lại hân hoan đón thư chúc mừng của Bác Hồ. Bác Hồ luôn hết sức quan tâm, dạy bảo các cháu nên người, trong đó 5 Điều Bác dạy thiếu niên nhi đồng đã trở thành nội dung giáo dục đối với Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Tin 6:  Tăng cường phòng, chống tai nạn đuối nước.

Nữ: 

Để phòng chống tai nạn đuối nước cho đội viên, nhi đồng trong thời gian qua, Liên đội đã phối hợp với Ban giám hiệu nhà trường tăng cường tổ chức các biện pháp phòng, chống tai nạn đuối nước. 

Cụ thể, nhà trường chỉ đạo cho các tổ bộ môn, bộ phận công tác Đội, thầy cô giáo chủ nhiệm tăng cường triển khai các văn bản liên quan đến công tác phòng, chống tai nạn đuối nước; nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong việc tổ chức hướng dẫn kỹ năng phòng, tránh đuối nước cho đội viên, nhi đồng.

Hàng ngày, trước khi tan trường ra về, thầy cô giáo nhắc nhở đội viên, nhi đồng không nên vui chơi, đùa nghịch nơi gần ao, hồ, sông suối, hố công trình, nơi có tìm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước. Bên cạnh đó, thầy cô giáo chủ nhiệm cũng thường xuyên thông tin phối hợp cùng với gia đình quản lí, giáo dục đội viên, nhi đồng về ý thức phòng, tránh tai nạn đuối nước.

Vì an toàn cho chính mình, măng non mong rằng các bạn hãy thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống tai nạn đuối nước và không quên tuyên truyền nhắc nhở bạn bè, người thân cùng thực hiện nhé!

Tin 7:  Trường Tiểu học số 1 Mỹ Hiệp thông tin về việc tuyển sinh vào lớp 1

Nam:  Thực hiện chỉ đạo của phòng Giáo dục và Đào tạo Phù Mỹ về việc tuyển sinh vào lớp 1 năm học 2021-2022. Trường Tiểu học số 1 Mỹ Hiệp đã tiến hành thu nhận hồ sơ tuyển sinh vào lớp 1 từ ngày 14/6 đến ngày 28 tháng 6 năm 2021. Trong thời gian này, nhà trường thu nhận được 85 bộ hồ sơ tuyển sinh vào lớp 1 đến từ các thôn: An Trinh, Bình Long, Vạn Phước, Vạn Thiện, Hữu Lộc, Đại Thuận. Trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục tuyển bổ sung hết số trẻ đúng 6 tuổi trên địa bàn.

 

Chuyên mục Gương sáng Đội viên:

Nữ:

Các bạn thân mến!

     Hoạt động ngoại khóa là một hoạt động sôi nổi của Liên đội mình. Liên tục nhiều năm liền, liên đội được công nhận Liên đội xuất sắc, tham gia các cuộc thi do các cấp tổ chức đều đạt giải. Việc học tập được nhà trường chú trọng hàng đầu. Nhiều bông hoa tươi thắm nở rộ trong vườn ươm tài năng của trường. Trong chuyên mục gương sáng đội viên hôm nay, Măng non và các bạn cùng làm quen một bông hoa tươi thắm của trường đó là bạn: Lê Thị Diệu Hiền , học sinh lớp 5A - học giỏi, hoạt động Đội tốt.

Nam: Các bạn à! Đến thăm Liên đội trường Tiểu học số 1 Mỹ Hiệp mời bạn đến phòng truyền thống gặp Ban chỉ huy Liên đội, nổi bậc nhất là bạn Lê Thị Diệu Hiền – Liên đội phó của trường. Diệu Hiền có dáng người cân đối, giọng nói ngọt ngào, ấm áp, tác phong nhanh nhẹn, tính tình vui vẻ hòa đồng, đôi mắt sáng thể hiện sự tự tin quyết tâm trong học tập và hoạt động Đội.

Nữ: Là Liên đội phó phụ trách về hoạt động đội và học tập của trường. Trong học tập 5 năm liền bạn đạt học sinh xuất sắc của trường, đạt học sinh viết chữ đẹp cấp huyện, thi Đố vui để học lớp 5. Bạn còn tham gia giao lưu học sinh năng khiếu lớp 5 cấp huyện . Ngoài ra, Diệu Hiền còn là một cây văn nghệ của trường. Diệu Hiền tâm sự : “Có được thành tích học tập như vậy, trong lớp, mình chăm chú nghe thầy cô giáo giảng bài, nhiều bài mình thuộc và giải tại lớp. Gặp bài toán khó, mình luôn suy nghĩ tìm cách giải. Ở lớp là thế, ở nhà Diệu Hiền giành nhiều thời gian  học bài , làm bài, đọc truyện và làm nhiều việc giúp gia đình”.

Nam: Trong hoạt động thi đua nói riêng, hoạt động Đội nói chung, Diệu Hiền là một chỉ huy tổ chức sinh hoạt Sao, Đội sôi nổi, tích cực tuyên truyền vận động các bạn tham gia tốt cuộc vận động: “Thiếu nhi Việt Nam thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, các phong trào: “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn”, “Giúp bạn vượt khó học tập”, “Đôi bạn cùng tiến”.

Nữ: Diệu Hiền là bông hoa tươi thắm của liên đội chúng ta đúng không các bạn. Liên đội tin rằng năm học 2021-2022, bạn đạt nhiều thành tích hơn nữa. Măng non xin chúc các bạn năm học 2021- 2022, tiếp tục cố gắng, phấn đấu để đạt nhiều thành tích hơn nữa nhé!

   Tiếp theo chương trình là chuyên mục Sức khỏe, chúng ta cùng tìm hiểu về cách phòng, chống dịch COVID-19 các bạn nhé!

 Nam:   Bệnh COVID-19 là gì?

   COVID-19 là một loại vius đường hô hấp mới, gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Virus này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ một khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Nữ:

    Tác nhân gây bệnh COVID-19 –vi rút SAR-CoV-2

   Là vi rút SARS-CoV-2 là một chủng vi rút Corona mới, trước đây chưa từng được xác định trên người.

Nam:

   Phương thức lây truyền của bệnh COVID-19

    Bệnh COVID-19 lây trực tiếp từ người sang người qua những giọt bắn từ mũi hoặc miệng của người mang vi rút phát tán khi ho hoặc thở ra. Nếu nuốt hoặc hít phải những giọt bắn có chứa vi rút sẽ có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Hình thức trên là đường lây lan chính của bệnh.

    Bệnh COVID-19 nhiễm vào người lành do tiếp xúc với các vật thể có vi rút trên bề mặt. Những giọt bắn do người mang vi rút phát tán khi ho, hắt hơi, thở ra, rơi xuống các vật thể và các bề mặt xung quanh người. Những người khác chạm vào những vật thể hoặc bề mặt này, sau đó chạm vào mắt, mũi hoặc miệng của họ cũng sẽ có nguy cơ nhiễm COVID-19.

Nữ:

     Triệu chứng và biến chứng của virus Corona:

    Bệnh diễn biến từ nhẹ đến nặng, bao gồm các triệu chứng sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày, trung bình 5 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Tới khi khởi phát có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong. Đặc biệt ở những người có bệnh mãng tính, suy giảm miễn dịch.

Nam:

      Biện pháp phòng bệnh:

   - Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc dung dịch sát khuẩn có cồn.

  - Đeo khẩu trang đúng cách nơi công cộng, trên phương tiện giao thông và đến các cơ sở y tế.

   - Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

   - Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý, xây dựng lối sống lành mạnh.

   - Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

   - Nếu có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

   - Nếu từ vùng có dịch bệnh trở về cần tự cách ly, theo dõi sức khoẻ, khai báo y tế đầy đủ.

Măng non mong rằng tất cả chúng ta đều thực hiện tốt thông điệp 5k của Bộ y tế để phòng dịch tốt nhất các bạn nhé./.